10 sự kiện, vấn đề Văn hóa - Giải trí nổi bật năm 2017 10 sự kiện, vấn đề Văn hóa - Giải trí nổi bật năm 2017

10 sự kiện, vấn đề Văn hóa - Giải trí nổi bật năm 2017

++ VOV.VN bình chọn 10 sự kiện, vấn đề của lĩnh vực Văn hóa - Giải trí nổi bật trong năm 2017.

1. Nghệ thuật Bài Chòi và Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO chính thức ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Phiên họp của Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 diễn ra trong hai ngày 7 - 8/12 tại Hàn Quốc đã nhất trí ghi danh hồ sơ “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” và “Hát Xoan Phú Thọ” của Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã có tổng cộng 12 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Việc ghi danh này có ý nghĩa quan trọng, góp phần quảng bá và khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam cùng những cam kết của chúng ta đối với công tác bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa của nhân loại, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, gắn kết cộng đồng, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng và các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu cao đẹp của UNESCO. 

2. Lễ trao giải âm nhạc lớn nhất châu Á (MAMA) diễn ra tại Việt Nam

Lễ trao giải âm nhạc hàng đầu châu Á Mnet Asian Music Awards (MAMA) năm 2017 diễn ra tại 3 địa điểm khác nhau là Việt Nam, Nhật Bản và Hongkong (Trung Quốc). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1999, MAMA quyết định tổ chức tại nhiều quốc gia trong nhiều ngày. Trước đó, theo thông lệ, MAMA chỉ thực hiện đúng 1 đêm trao giải tại một quốc gia châu Á. Tại Việt Nam, chương trình đã được tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM) ngày 25/11.

MAMA là giải thưởng âm nhạc lớn nhất châu Á, thu hút sự chú ý của người hâm mộ trên khắp thế giới nhờ những sân khấu hiện đại, những màn trình diễn hoành tráng, quy mô. MAMA còn đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá các xu hướng K- pop mới nhất và hệ thống sản xuất hiện đại của Hàn Quốc đến toàn cầu.

3. Nhan sắc Việt ghi dấu ấn trên đấu trường quốc tế

Năm 2017 là năm thành công với các người đẹp Việt Nam khi chúng ta có 7 đại diện tham dự 7 cuộc thi sắc đẹp danh giá nhất trên thế giới. Tại Miss World 2017, dù dừng bước ở Top 40 nhưng Đỗ Mỹ Linh đã làm nên lịch sử khi là đại diện Việt Nam đầu tiên đạt giải Hoa hậu Nhân ái. Trong khi đó, tham dự cuộc thi Miss Grand International đươc tổ chức tại Việt Nam, Huyền My đã có phần thể hiện khá xuất sắc khi lọt vào Top 10 và là thí sinh có bức ảnh được yêu thích nhất. Ngoài ra còn phải kể đến những người đẹp Việt Nam khác để lại nhiều ấn tượng tại các cuộc thi sắc đẹp quốc tế như Hà Thu lọt vào top 16 Miss Earth; Thùy Dung dừng bước ở top 15 Miss International…

Có thể nói, dù không đạt giải cao nhưng những người đẹp đại diện cho Việt Nam phần nào đã để lại dấu ấn ở các cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ quốc tế. Chuyên trang Global Beauties mới đây vừa công bố bảng xếp hạng các cường quốc hoa hậu, trong đó Việt Nam đứng thứ 19.

4. Nhiều bộ phim Việt “gây sốt”, đạt doanh thu kỷ lục

Năm 2017 được xem là năm ghi dấu ấn của phim truyền hình Việt với những tác phẩm được khán giả đón nhận nồng nhiệt như “Người phán xử”, “Sống chung với mẹ chồng”, “Thương nhớ ở ai”… mang về khoản thu lớn cho các nhà sản xuất.

Dù vẫn còn đó thách thức và khó khăn, thế nhưng phải thừa nhận những bộ phim truyền hình thành công trong năm 2017 đã mang lại nguồn cảm hứng và sự chờ đợi của khán giả.

Ở mảng phim điện ảnh, bộ phim hài - lãng mạn "Em chưa 18" của đạo diễn Lê Thanh Sơn đã đạt doanh thu phòng vé kỷ lục với hơn 170 tỷ đồng và trở thành phim điện ảnh ăn khách nhất từ trước đến nay tại phòng vé Việt Nam. Thành công vang dội của "Em chưa 18" khiến nhà sản xuất Charlie Nguyễn lập tức thông báo anh cùng cộng sự dự kiến thực hiện "Em trên 18" trong năm 2018. (Đồ họa: Vũ Toàn)

5. Bức xúc vì Cục Nghệ thuật Biểu diễn “cấp phép ca khúc”

Ngày 22/3, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Cục NTBD), Bộ VH-TT&DL đã ban hành Quyết định số 20/QĐ-NTBD tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trước năm 1975. Tiếp đó, đến tháng 4, một loạt các ca khúc trước năm 1975 cũng nằm trong danh sách chưa được phổ biến rộng rãi. Chưa dừng lại ở đó, đến giữa tháng 5, hơn 300 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc quá nổi tiếng như: “Tiến quân ca” (Văn Cao), “Chào em cô gái Lam Hồng”… bất ngờ lọt vào danh mục "Phổ biến những bài hát sáng tác trước năm 1975" trên trang điện tử của Cục NTBD khiến dư luận hiểu là Cục NTBD cấp phép cho những ca khúc này.

Những quyết định trên của Cục NTBD khiến dư luận bức xúc về cơ chế “xin - cho”. Dù sau đó, Cục NTBD và Bộ VH-TT&DL đã có những động thái sửa sai nhưng uy tín của Cục NTBD đã bị giảm sút nhanh chóng. Kết quả là ông Nguyễn Đăng Chương-Cục trưởng Cục NTBD đã mất chức. (Đồ họa: Vũ Toàn)

6. Lùm xùm trong việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam

Vụ việc tốn nhiều giấy mực báo chí trong năm 2017 là việc cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam. Dư luận đặt câu hỏi vì sao Ban Chỉ đạo cổ phần hóa lại lựa chọn đối tác chiến lược là Tổng công ty cổ phần Vận tải thủy Việt Nam (VIVASO) - một công ty không am hiểu về nghệ thuật thứ 7, để đặt niềm tin đối tác này sẽ vực dậy ngành điện ảnh nước nhà?

Khi diễn ra việc cổ phần hóa thì các nghệ sĩ bức xúc cho rằng thiếu minh bạch, đặc biệt là vấn đề xác định giá trị của hãng phim. Tổng công ty cổ phần Vận tài thủy Việt Nam trở thành cổ đông chiến lược, nắm giữ 65% cổ phần với mức giá 34 tỷ đồng. Còn các nghệ sĩ của Hãng thì cho rằng số tiền này quá bèo bọt so với giá trị hãng phim hiện tại, nhất là giá trị thương hiệu lại chỉ được định giá 0 đồng. Ngày 3/10, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc cổ phần hóa của Hãng phim truyện Việt Nam.(Ảnh: Thanh Niên)

7. Tranh cãi chưa có hồi kết về thu phí tác quyền âm nhạc

Thu phí tác quyền âm nhạc trong năm qua lại nóng lên bắt đầu từ việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) thu tiền tác quyền âm nhạc qua tivi ở Đà Nẵng. Bên cạnh đó, VCPMC cũng công bố sẽ thu tác quyền âm nhạc ở sảnh khách sạn, bệnh viện và bãi gửi xe… Điều này đã vấp phải những phản đối gay gắt từ phía các khách sạn và các đơn vị bị thu.

Có thể thấy sau 13 năm Việt Nam hội nhập về bản quyền, đến nay việc thu tiền tác quyền âm nhạc ở đâu, như thế nào vẫn còn nhiều tranh cãi. Hiện Cục Bản quyền tác giả đang gấp rút hoàn thành Dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan, trình Chính phủ trong thời gian sớm nhất. Tại một số hội nghị được tổ chức lấy ý kiến góp ý cho dự thảo, đa số các ý kiến đều cho rằng, trong nghị định mới cần có những quy định cụ thể hơn nữa về minh bạch trong thu - chi tiền tác quyền âm nhạc, để tránh gây bức xúc trong dư luận và mất niềm tin ở nghệ sĩ.(Ảnh: Hà Nội mới)

8. Dòng nhạc Bolero trở lại mạnh mẽ và gây tranh cãi

Năm 2017 chứng kiến sự bùng nổ của dòng nhạc Bolero khi người người, nhà nhà hát Bolero. Trên khắp các sân khấu, các sàn diễn từ Bắc vào Nam, trên khắp các chương trình truyền hình… đâu cũng nghe thấy nhạc Bolero, khiến Bolero có những thời điểm nắm giữ vị trí độc tôn trong làng nhạc Việt.

Nhìn từ khía cạnh tích cực, việc Bolero được khán giả biết đến rộng rãi đã trả lại cho nó giá trị đích thực trong thị trường âm nhạc. Tuy nhiên, chính sự trở lại ồ ạt, tràn lan của Bolero lại khiến khán giả bội thực. Bolero bị khai thác quá nhiều khiến nó dần mất đi chất riêng, bị “thương mại hóa”, thậm chí bị biến tướng.

Trong một cuộc phỏng vấn, ca sĩ Tùng Dương thẳng thắn cho rằng: “Bolero có giá trị về mặt hoài niệm nhưng nếu người già, trẻ, lớn, bé đều đắm đuối với dòng nhạc này thì đó thực sự là sự thụt lùi trong âm nhạc”. Hay những nghệ sĩ như Quốc Trung, Huy Tuấn, Thanh Lam đều không đồng tình với sự trở lại quá tràn lan của Bolero.

9. Một số cuộc thi hoa hậu, người đẹp gây ấn tượng xấu

Bên cạnh những dấu ấn tích cực, một số cuộc thi người đẹp, hoa hậu năm qua cũng để lại những “tai tiếng” như cuộc thi Hoa hậu Đại dương khi người đẹp đăng quang là Lê Âu Ngân Anh được cho là không xứng đáng; phản ứng của dư luận khi bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 diễn ra bất chấp người dân đang gồng mình chống bão số 12 hay “người đẹp dao kéo” Phi Thanh Vân tự ý đi thi Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt tại Mỹ 2017.

Những lùm xùm này cho thấy việc quản lý, cấp phép các cuộc thi hoa hậu, người đẹp còn tồn tại nhiều bất cập cần khắc phục.

10. Bội thực với hàng loạt scandal của nghệ sĩ

Showbiz Việt năm 2017 khiến báo chí tốn không ít giấy mực và cư dân mạng dậy sóng bởi những ồn ào, tranh cãi liên quan đến ứng xử cũng như đời tư. Điển hình nhất là việc nghệ sĩ Trung Dân đã tức giận bỏ về khi đang tham gia ghi hình một gameshow với lý do bị Hương Giang Idol xúc phạm khi nói “nghệ sĩ Trung Dân đút đầu vô cầu tiêu”; chuyện Minh Hằng tố Hà Hồ gây áp lực với Ban tổ chức The Face 2017 vì không muốn cô tham gia cuộc thi hay chuyện vợ danh hài Xuân Bắc livestream trên trang cá nhân chia sẻ những bức xúc về việc bị NSND Anh Tú cố tình chèn ép bằng cách không cho phép bà tham gia chấm thi tốt nghiệp cho sinh viên…

Vẫn biết showbiz vốn lắm thị phi và cả những chiêu trò để đánh bóng tên tuổi, tuy nhiên chuyện tranh cãi ầm ĩ của các nhân vật được xem là “người của công chúng” trong thời gian qua đã khiến công chúng không khỏi ngán ngẩm và đặt câu hỏi về thái độ ứng xử của họ)./.