Bầu Đức trở thành ứng viên Chủ tịch VFF: Bóng đá Việt Nam cần “ngoại lệ”

Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

Kỳ đại hội VFF ngoại lệ hiếm hoi

Ở ba kỳ đại hội VFF trước đây, cụ thể là các nhiệm kỳ 5, 6 và 7 đều đã xác định được vị trí Chủ tịch trước khi diễn ra. Bởi ở các kỳ đại hội đó chỉ có một người ứng cử vào chức danh Chủ tịch VFF. Chi tiết hơn, đại hội VFF nhiệm kỳ 5 và 6 chỉ có ông Nguyễn Trọng Hỷ và đại hội VFF nhiệm kỳ 7 chỉ có ông Lê Hùng Dũng ứng cử vị trí Chủ tịch.

Tuy vậy, ở đại hội VFF nhiệm kỳ 8 diễn ra sắp tới có đến 5 nhân vật ứng viên vào vị trí Chủ tịch VFF, gồm các ông: Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức, Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình - Cấn Văn Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT 2 (TP Hồ Chí Minh) Lê Quý Phượng và nguyên Phó chủ tịch VPF Nguyễn Công Khế.


Như vậy là từ năm 2005 đến nay, đây là lần đầu tiên có sự “cạnh tranh” trong việc hướng đến chiếc ghế Chủ tịch VFF. Sau thành công của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á, sự quan tâm của toàn xã hội dành cho bóng đá tăng lên, đồng nghĩa với giá trị của chiếc ghế Chủ tịch VFF cũng vì thế mà nặng ký hơn.

Việc xuất hiện nhiều ứng viên cho vị trí Chủ tịch VFF có thể xem là tín hiệu mừng cho bóng đá Việt Nam. Bóng đá nội đã được nhìn nhận và đánh giá cao chứ không chỉ một màu xám, “quyền rơm vạ đá” khiến không ai dám nhảy vào.

Năm ứng viên lần này cho ghế Chủ tịch VFF đều là những người có tên tuổi và đóng góp lớn cho thể thao nước nhà. Giới chuyên môn nhận định Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đang là người có lợi thế. Kể từ khi Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng lui vào hậu trường chữa bệnh, ông Trần Quốc Tuấn là người cáng đáng những trách nhiệm nặng nề nhất của nền bóng đá Việt Nam. Đồng thời, ông cũng là ứng viên duy nhất của chính VFF, hiểu rõ tình hình hoạt động và bộ máy của đơn vị này hơn hẳn 3 ứng viên còn lại.

Ứng viên mới nhất cho vị trí Chủ tịch VFF là bầu Đức. Không chỉ nổi tiếng với những phát ngôn thẳng thắn, ông bầu của Phố Núi còn là người đóng góp rất lớn cho nền bóng đá Việt Nam, đặc biệt là thành công của đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK châu Á vừa qua.

Bộ khung vững chắc của U23 Việt Nam đã giành giải nhì châu lục không thể thiếu những cái tên như: Xuân Trường, Công Phượng, Văn Thanh, Hồng Duy… đều là lứa “gà nòi” mà bầu Đức đã dày công xây dựng. Không chỉ vậy, bầu Đức cũng chính là người mời HLV Park Hang Seo từ Hàn Quốc về Việt Nam và phối hợp với VFF trả lương cho ông thầy người Hàn. Nếu xét về tầm ảnh hưởng và đóng góp cho bóng đá Việt Nam, bầu Đức xứng đáng đứng ở hàng “công đầu”.

Nếu bầu Đức là Chủ tịch, VFF sẽ cải tổ toàn diện?

Quyết liệt, dám nói thẳng là những tính cách khiến bầu Đức “khác biệt” với các chức sắc còn lại của VFF. Chính ông bầu Phố Núi dám đứng lên phản đối việc ông Trần Anh Tú kiêm nhiệm nhiều chức vụ, rồi sau đó lại “một mình một ngựa” trong cuộc đua đến vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính của VFF.

Ông bầu của Phố Núi lo lắng sự thâu tóm quyền lực sẽ dẫn đến mất công bằng cho bóng đá Việt: “Bóng đá Việt Nam hết người tài rồi hay sao mà phải để một người kiêm nhiệm bốn, năm vị trí.

Nếu điều này xảy ra, tôi lấy danh dự tuyên bố sẽ nghỉ bóng đá. Tôi không thiếu tiền chơi bóng đá nhưng không thể ở lại trong một tổ chức lộn xộn như vậy. Không thể có chuyện anh nắm ba chức vụ quyền lực nhất VPF rồi bây giờ lại nhảy sang làm Phó chủ tịch VFF, như vậy bao nhiêu quyền lực nằm trong tay anh hết”.

Cũng với phong cách làm việc quyết đoán, không nể nang này mà bầu Đức đã từng yêu cầu VFF phải sa thải ông Miura để thay thế bằng HLV Nguyễn Hữu Thắng, rồi sau đó lại tìm kiếm ông Park Hang Seo sau khi HLV Nguyễn Hữu Thắng bị sa thải. Thành tích vang dội của U23 Việt Nam tại đấu trường châu Á vừa qua có dấu ấn từ những sự thay đổi quyết liệt của bầu Đức.

Việc ông xuất hiện trong danh sách ứng cử chức danh Chủ tịch VFF, bên cạnh đó là “cánh tay mặt” Nguyễn Tấn Anh xuất hiện trong danh sách ứng cử BCH nhiệm kỳ mới cho thấy bầu Đức không dễ dàng “buông bóng đá”. Mà thậm chí ông còn có thể nắm nhiều quyền hành hơn nếu được số đông tín nhiệm. Tất cả diễn biến nói trên dự báo một kỳ Đại hội “gay cấn” nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam, có thể khiến cho người hâm mộ thêm nhiều kỳ vọng./.

Các ứng cử viên cho những "chiếc ghế nóng":

Chủ tịch (5): Trần Quốc Tuấn (đương kim PCT thường trực), Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch CLB HAGL), Nguyễn Công Khế (nguyên Phó chủ tịch VPF), Cấn Văn Nghĩa (Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia), Lê Quý Phượng (nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT 2).

Phó chủ tịch truyền thông và đối ngoại (4): Nguyễn Xuân Gụ (đương kim PCT), Nguyễn Lân Trung (cựu PCT), Cao Văn Chóng (nguyên TGĐ công ty VPF), Nguyễn Văn Phú (TBT báo Bóng đá).

Phó chủ tịch chuyên môn (4): Trần Quốc Tuấn (PCT phụ trách chuyên môn đương nhiệm), Phạm Ngọc Viễn (nguyên Tổng giám đốc VPF), Dương Vũ Lâm (Trưởng đoàn bóng đá U23 Việt Nam), Phạm Văn Tuấn (Phó Tổng cục trưởng tổng cục Thể thao).

Phó chủ tịch tài chính - tài trợ (2): Trần Anh Tú (chủ tịch HĐQT Thái Sơn Nam, chủ tịch LĐBĐ TPHCM), Trần Văn Liêng (Chủ tịch HĐQT Vinacacao).


Nội dung khi không có video