2019, doanh nghiệp mong: Môi trường kinh doanh hanh thông, giảm chi phí

Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

Trong năm 2019, các doanh nghiệp mong muốn có được môi trường kinh doanh lành mạnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển lớn mạnh.


Đến nay, đã có 15 Nghị định về cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh được ban hành, hầu hết các bộ ngành đều thực hiện việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, tuy nhiên, mức độ thực chất của việc cắt giảm chưa đạt như kỳ vọng.

Nhiều doanh nghiệp vẫn phàn nàn về tình trạng bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều lần và có nội dung trùng lặp. Bên cạnh đó, thủ tục hành chính còn rườm rà, thiếu minh bạch, thái độ của công chức chưa đúng mực, thiếu khách quan... khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí, gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Năm 2019, nhiều doanh nghiệp mong muốn sẽ có 1 môi trường kinh doanh hanh thông, thuận lợi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và vươn xa.

Xóa bỏ rào cản không cần thiết

Ông Lê Phú Toàn-Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại xuất nhập khẩu THT Việt Nam cho biết, kể từ khi Chính phủ có những cải cách về thủ tục đầu tư, cắt bỏ điều kiện kinh doanh để gỡ khó cho doanh nghiệp, môi trường kinh doanh đã thông thoáng hơn rất nhiều.

Với đường lối và chính sách đúng đắn của Chính phủ, môi trường kinh doanh của Việt Nam ngày càng thuận lợi, nhiều rào cản không cần thiết được xóa bỏ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, như: thủ tục với cơ quan thuế, hải quan, bảo hiểm được hỗ trợ tích cực, nhân viên không còn thái độ gây khó dễ. Đặc biệt, nhiều thủ tục hiện giờ có thể làm trực tuyến, nên tiết kiệm được thời gian cho doanh nghiệp.

Ông Lê Phú Toàn

Ông Lê Phú Toàn mong muốn, trong năm 2019, Chính phủ sẽ ưu tiên, tạo điều kiện hơn cho doanh nghiệp; Cần có những cơ chế chính sách đặc thù, xóa bỏ các rào cản pháp lý không cần thiết để giúp các DNNVV, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tồn tại và phát triển. Mặt khác, bản thân các doanh nghiệp cũng phải chủ động nâng cao năng lực quản lý và điều hành, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Minh bạch thủ tục

Ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn phát triển và thương mại Phúc Lâm (PHUC LAM C&C) nhận định, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh cũng như trao quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật cho doanh nghiệp đã giúp doanh nghiệp chủ động hơn trước các cơ hội kinh doanh. Trình độ của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao do các nguồn thông tin ngày càng đa dạng và có tính phản biện cao hơn đã góp phần giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính có thêm cơ hội phát triển, đồng thời hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp làm ăn gian dối.

Bên cạnh những thuận lợi, ông Thành cũng chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay đó là, quy mô doanh nghiệp còn khiêm tốn, giá trị tài sản chưa cao, nên việc tiếp cận với các tổ chức tín dụng để vay vốn phát triển, mở rộng kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, các tổ chức bán lẻ tại thị trường Việt Nam chưa thực sự tạo điều kiện cho hàng Việt Nam phát triển ngay trên chính sân nhà khi đưa ra các chính sách về chiết khấu thương mại khá cao, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.

Ông Phạm Ngọc Thành

Theo ông Thành, năm 2019 là năm bản lề của doanh nghiệp để hướng tới mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Ông Thành hy vọng, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được kéo dài, giúp các doanh nghiêp nhỏ và vừa quảng bá, marketing, kết nối trực tiếp với khách hàng.

“Nhà nước, chính phủ cần có cơ chế hợp tác quốc tế sâu rộng để tạo nên những hành lang pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thị trường thế giới một cách chủ động và mạnh mẽ. Đồng thời, mong muốn các thủ tục hành chính của cơ quan quản lý nhà nước ngày càng rõ ràng, minh bạch và ổn định”, ông Phạm Ngọc Thành chia sẻ.

Ông Nguyễn Đăng Thắng

Theo ông Nguyễn Đăng Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Nội thất Liên Minh, môi trường kinh doanh nhiều thay đổi và biến động theo xu thế thời đại công nghiệp mới như: tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp Start-up, các doanh nghiệp và công ty nước ngoài đặt chân đến Việt Nam, thuận lợi trong việc đa dạng hóa sản phẩm và tiếp cận khách hàng.

Ông Thắng chia sẻ, năm 2019, mong muốn một môi trường kinh doanh ít biến động về cơ chế chính sách quản lý, tạo ta nhiều cơ hội hợp tác và giao thương với các doanh nghiệp nước ngoài. Cùng với đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng môi trường kinh doanh nhiều tích cực để thuận lợi trong việc hợp tác, đầu tư.

Đầu tư vào khoa học công nghệ, giảm chi tiêu ngoài pháp luật

Lựa chọn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, trong ngắn hạn, phải tập trung vào các giải pháp làm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Hiện chi phí của doanh nghiệp trong kinh doanh khá cao, dẫn đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp thấp.

Ông Lê Đăng Doanh

Có những chi phí mà cơ quan nhà nước không thể tác động được do một số yếu tố khách quan như: thiếu vốn, mặt bằng sản xuất, nhân lực, nhưng có những loại chi phí Chính phủ có thể hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đơn giản hóa được như: chi phí về giao thông vận tải, logistics tại các cảng, thủ tục xuất nhập khẩu, mã hải quan, thủ tục xác nhận hàng hóa chuyên ngành.

Cũng theo TS. Lê Đăng Doanh, các doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn nữa vào khoa học công nghệ; Tăng cường giao dịch với cơ quan Nhà nước bằng điện tử, tránh phiền hà đi lại và giảm các khoản chi tiêu ngoài pháp luật.

“Cần có một môi trường kinh doanh theo đúng nghĩa là quyền kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu môi trường kinh doanh, thủ tục hành chính, pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh cho cả phía cơ quan nhà nước và doanh nghiệp sẽ tạo được lòng tin trong kinh doanh, niềm tin cho doanh nghiệp, qua đó việc triển khai giải pháp, chính sách mới thuận lợi”, ông Lê Đăng Doanh nhấn mạnh./.