“Avengers: Endgame”: Hồi kết hùng tráng cho hành trình 11 năm của Iron Man

Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

11 năm là quãng thời gian đủ dài để rất nhiều khán giả trưởng thành cùng các siêu anh hùng của vũ trụ điện ảnh Marvel. 3 tiếng 58 giây của “Avengers: Endgame” có lẽ là những phút giây đẹp nhất của người hâm mộ khi được vỡ oà cảm xúc trong những thước phim hùng tráng, kịch tính mà ở đó, đội Avengers, bao gồm: Iron Man, Captain America, Thor, Black Widow, Hawkeye, Hulk,… cùng nhau tác chiến lần cuối chống lại ác nhân Thanos.

Nỗi buồn vẫn đọng lại sau khi ánh đèn phòng chiếu được bật lên, âm nhạc mờ dần, chẳng có một after credit nào được hé lộ ở phần cuối phim, chỉ có hình bóng của từng siêu anh hùng liên tiếp xuất hiện thay cho lời chào tạm biệt gửi đến khán giả. Chẳng dễ dàng để nói lời chia tay với những nhân vật không đơn thuần chỉ là hình mẫu truyện tranh mà còn là những người bạn thân quen. “Avengers: Endgame” là hồi kết hoàn mỹ nhất, là thời điểm để chúng ta nhìn lại một chặng đường để trưởng thành, học cách bước qua quá khứ, đón nhận những điều mới và mở cánh cửa đến với tương lai.

Tony Stark trong bộ giáp sắt đã trở thành biểu tượng lớn nhất trong lịch sử 11 năm thống trị vũ trụ siêu anh hùng của Marvel. Một siêu anh hùng sẽ trở nên vĩ đại khi họ tìm được hồi kết của mình, bởi vậy gánh nặng đưa vũ trụ điện ảnh Marvel đi đến "hồi kết" đặt lên đôi vai của Iron Man. “Kết thúc là một phần của hành trình”, người hùng của cả một thế hệ, linh hồn của Marvel, Iron Man đã hoàn thành sứ mệnh một cách trọn vẹn và cảm xúc nhất với “Avengers: Endgame”.

Năm 2008, lần đầu tiên ra mắt công chúng, hiện thân là một nhân vật gần như toàn diện về tài sản và cả trí tuệ nhưng Tony Stark lại được ví như một đứa trẻ chưa lớn trong hình hài của gã tỉ phú trung niên hào hoa, thông minh, giàu có và kiêu ngạo. Anh trở nên giàu có bằng việc sáng chế và "lái buôn" vũ khí, kiếm tiền trên xương máu của người dân. Cho tới khi bị bắt cóc bởi tổ chức khủng bố Ten Rings đã thay đổi cuộc đời anh mãi mãi. Để thoát khỏi tình cảnh ngặt nghèo, Tony đã chế tạo ra một bộ giáp thô sơ, cũng chính là tiền thân của giáp Iron Man sau này. Tony không ngừng nghiên cứu, phát triển các loại vũ khí tối tân, hoàn thiện và sở hữu 49 bộ giáp.

Nếu theo chuỗi mô típ quen thuộc của dòng phim siêu anh hùng, các nhân vật thường chọn cách che giấu thân phận thật để đảm bảo an toàn cho người thân còn Tony thì không hề như thế. Sau một loạt các sự kiện trong Iron Man, anh được tổ chức một cuộc họp báo với kịch bản định sẵn nhằm phủ nhận mọi liên quan tới Iron Man. Tuy nhiên, trước mặt toàn thế giới, tay tỉ phú đã tuyên bố bản thân chính là Iron Man. Hành động này đã thể hiện phần nào tính cách thông minh, kiêu ngạo và có chút ngông cuồng của anh. Đây chính là một trong những câu thoại mang tính biểu tượng của Iron Man và mở ra lý tưởng của vũ trụ điện ảnh MCU.

Trong 10 năm qua, chúng ta đã chứng kiến một Tony Stark của Robert Downey Jr. thay đổi từ một thương nhân buôn vũ khí chỉ biết đến lợi nhuận trở thành một siêu anh hùng đấu tranh cho những điều tốt đẹp hơn. Trải qua các phần phim riêng và chung, Tony Stark/Iron Man ngày càng bộc lộ nhiều khía cạnh tính cách, trở thành nhân vật có số phận và diễn biến tâm lý phức tạp nhất. Xuất hiện ở phần phim “Avengers 2012”, Stark lúc này vẫn còn giữ bản tính không xem ai ra gì của mình. Và chính tính cách đó đã khiến anh gặp nhiều xung đột với một người đề cao tinh thần đồng đội như Captain America. Nhưng cái chết của Phil Coulson chính là thứ tác động tới anh nhiều nhất. Tony lần đầu tiên đã dẹp bớt cái tôi của mình xuống để đứng chung hàng ngũ với The Avengers và nghe theo lệnh của Captain America.

Dường như, Tony luôn tìm cách tái định nghĩa lại bản thân theo những cách thức khác nhau với sự thay đổi trong tâm lý. Diễn biến tâm lý ở người hùng không phải là chuyện một sớm một chiều mà là cả một quá trình kéo dài dưới sự ảnh hưởng của nhiều sự kiện và nhân vật. Đã có lúc sự mâu thuẫn trong tính cách đã khiến Tony Stark ngày càng xa rời con đường dành cho một siêu anh hùng. Nhưng sự trưởng thành chỉ thực sự đến khi Tony Stark phải đối diện với những lỗi lầm do chính bản thân gây ra. Phần phim “Captain America: Civil War” là bước ngoặt lớn nhất, thay đổi tâm lý của Iron Man. Trong phần phim này, tất cả những mặc cảm tội lỗi từ những phần phim trước đã khiến Tony Stark thay đổi hoàn toàn. Không còn là một gã tỷ phú bất cần đời, Tony biến thành một người thu mình lại, luôn mang ám ảnh và chất vấn bản thân. Chính sự thiếu hoàn hảo trong tính cách đã khiến Tony Stark khác biệt hoàn toàn so với hình mẫu các siêu anh hùng vốn được đóng khung trước đây.

“Avengers: Endgame” là bộ phim thứ mười Iron Man xuất hiện tại MCU, tiếp nối mạch truyện cao trào của “Infinity War” khi đặt những người sống sót của cả vũ trụ vào trận chiến giành lại mọi thứ đã mất khỏi tay gã Titan điên loạn Thanos (Josh Brolin). Sau cuộc chiến, từng thành viên nhóm Avengers đều bị tổn thương tinh thần sau mất mát quá to lớn. Có người thì tiếp tục gượng nhưng có người thì không thể. Mỗi sang chấn tâm lý mà họ trải qua khi thất bại, khi mất đi người mà mình yêu thương, chúng ta đều có thể đồng cảm và nhìn thấy bản thân mình trong đó. Và Tony dường như mới là kẻ đau đớn nhất. Bản tính cứng đầu, cái tôi lớn khiến anh tự đổ hết mọi tội lỗi và trách nhiệm lên đầu mình. Đặc biệt là khi chứng kiến "cậu học trò" Spider Man biến mất trước mắt.

Chính vì vậy, dù được trao cơ hội thứ hai, làm lại từ đầu, có một gia đình nhỏ yêu thương với Pepper Potts cùng cô con gái xinh xắn, Tony vẫn lựa chọn thực hiện sứ mệnh của Iron Man, một siêu anh hùng. Một lần nữa khoác lên mình bộ giáp sắt, để “du hành về quá khứ” giải cứu thế giới cùng biệt đội “Avengers”. Và đó cũng là lần cuối cùng người xem được chứng kiến Tony Stark khoác lên mình bộ giáp Iron Man huyền thoại.

Hành trình về quá khứ là những mảnh ghép hoàn thiện câu chuyện của tuyến nhân vật chính trong phim. Mong ước được gặp lại cha của Tony đã thành hiện thực. Mối quan hệ giữa Tony và cha (Howard Stark) không thực sự tốt đẹp, chính vì nhiều mâu thuẫn trong quá khứ đã khiến Tony luôn hối hận khi không thể nói lời tạm biệt với cha mình. Có lẽ khi Tony Stark đã trở thành người cha dịu dàng, ấm áp, luôn nói lời yêu thương với con gái nhỏ 5 tuổi đã giúp Tony thấu hiểu được tình yêu thương của Howard dành cho mình. Khán giả dường như xúc động, đâu đó trong khán phòng có tiếng nấc lên khi Tony được ôm cha và nói lời cảm ơn. Điều mà suốt những năm qua đã day dứt, ám ảnh người hùng vĩ đại nhất vũ trụ điện ảnh Marvel này.

“Mọi người luôn mong muốn một kết thúc có hậu, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy”. Nếu Captain America là hình tượng mà nước Mỹ hướng đến - được dẫn dắt bởi nguyên tắc, kiên định trong niềm tin, lý tưởng cao cả, thì Iron Man mới thực sự là người hùng hiện thực hoá lý tưởng đó - một cá thể không hoàn hảo luôn hoàn thiện mình để làm điều đúng đắn, minh chứng cho trí tuệ không giới hạn của con người.

Khán giả dường như vỡ oà khi dàn siêu anh hùng làm nên kỳ tích, đưa những người biến mất trở về. Nhưng khoảnh khắc đoàn tụ chưa kéo dài được bao lâu thì người hâm mộ lại nghẹn ngào khi nhận ra Iron Man chính là phép tính 1/14.000.000 hoàn hảo duy nhất có thể đánh bại Thanos, chấm dứt chiến tranh, mang lại hoà bình vũ trụ.

Câu nói kinh điển:"Tôi là Iron Man" mở ra kỷ nguyên siêu anh hùng vĩ đại nhất của đế chế Marvel đã thay cho lời chào tạm biệt, khép lại chuyến hành trình 11 năm gian nan mà vinh quang của Iron Man, cũng như gợi mở ra một chương mới của vũ trụ điện ảnh Marvel./.