VOV Giao thông - 10 năm tỏa sáng một thương hiệu phát thanh

Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

“Quý vị đang lắng nghe chương trình Giờ cao điểm, phát thanh trực tiếp trên kênh VOV Giao thông, tần số FM91MHz của Đài Tiếng Nói Việt Nam. Quý vị thính giả đừng quên cùng tương tác với chương trình bằng những diễn biến giao thông được cập nhật qua tổng đài 024.37.919191. Chúc quý vị và các bạn luôn lái xe an toàn và có những hành trình bình an!”

10 năm qua, những câu chào thân thương của MC trên kênh VOV Giao Thông (VOVGT) trở nên quen thuộc với đại đa số những người cầm vô lăng ở hai thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2009, nắm bắt được nhu cầu thông tin chuyên biệt về giao thông đi cùng với sự bùng nổ của quá trình đô thị hóa trên khắp cả nước, lãnh đạo Đài TNVN quyết định thành lập Kênh phát thanh giao thông quốc gia (VOV giao thông) trên sóng FM tần số 91Mhz. VOV ưu tiên tập trung nguồn lực con người, vật chất, kỹ thuật để khai mở một cách làm phát thanh mới, hiện đại vốn đã là xu thế của phát thanh thế giới. Trước mắt, VOVGT có thời lượng 18giờ/ngày, (phát sóng từ 6h00 đến 24h00), phủ sóng khu vực Hà Nội, chuyên cung cấp những thông tin liên quan đến tình hình giao thông thủ đô. Kênh bắt đầu phát thử nghiệm từ 11h00 ngày 18/5/2009 và phát chính thức vào ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2009. Khi VOVGT xuất hiện trên sóng, ngay lập tức được đông đảo bạn nghe đài, đặc biệt là những người cầm vô lăng đồng tình hưởng ứng.

Sự ra đời của VOVGT được đánh giá là một trong 10 sự kiện báo chí nổi bật năm đó, khẳng định tư duy đổi mới cách làm báo của Đài TNVN, làm phát thanh mở, trực tiếp, chuyên biệt với mức độ tương tác cao nhất giữa cơ quan báo chí và công chúng. Là kênh tin tức dân sinh, đô thị nhạy bén nhất với mạng lưới phóng viên, cộng tác viên đông đảo luôn có mặt tại hiện trường, cùng khả năng tương tác toàn diện với nhóm thính giả trực tiếp tham gia giao thông, VOVGT luôn mang đến cho thính giả những thông tin nóng hổi nhất về dân sinh và đô thị.

Sự ra đời của kênh VOVGT được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao, kênh VOVGT đã thực sự góp phần làm giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, phù hợp với xu thế truyền thông hiện đại, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của khán thính giả. Trụ sở Đài TNVN nói chung và VOVGT nói riêng trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước mỗi khi đến thăm và làm việc với Đài.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, tự hào khẳng định: VOVGT là kênh phát thanh duy nhất có khả năng tương tác thời gian thực 24/24. VOVGT là một hiện tượng truyền thông độc đáo trên làn sóng FM 10 năm qua. Công nghệ thông tin di động tạo ra những cách thức mới để bạn nghe đài nghe và tương tác với các chương trình phát thanh khi di chuyển. Đó vừa là thách thức, vừa là cơ hội để VOVGT vươn lên ở một đẳng cấp mới trong sự nghiệp phục sự công chúng của mình.

Sự ra đời của VOVGT đánh dấu bước chuyển mình lớn mạnh cho Đài TNVN. VOVGT hội tụ nhiều yếu tố hiện đại, đó là áp dụng công nghệ truyền dẫn hiện đại, cấu trúc và cách làm chương trình luôn đổi mới. Ông Trang Công Tiến, Giám đốc Kênh VOVGT nhấn mạnh, VOVGT ra đời như sự bứt phá trong việc truyền tải thông tin, khiến người tham gia giao thông tin cậy, thích thú. Cách thức thực hiện của VOVGT là hướng cách làm theo phát thanh thực tế mà các kênh phát thanh khác ít làm. Chính sự khác biệt đó đánh dấu và đưa VOVGT trở thành một kênh chuyên biệt dành cho những người tham gia giao thông. Sự chuyên biệt là xu thế và phát huy được hết tính ưu việt của phát thanh, đó là phát thanh dành cho những người đang di chuyển”.

VOVGT ra đời đã làm thay đổi quan niệm của xã hội về phát thanh, mở ra một lối đi mới cho phát thanh hiện đại ở Việt Nam. Là một kênh phát thanh trẻ, với triết lý thân thiện, gần gũi với nhịp sống đương đại của cư dân đô thị, VOVGT nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thị dân.

Ông Phạm Trung Tuyến, Phó giám đốc VOVGT cho rằng: “Khi chúng ta di chuyển, việc nghe không tập trung như khi chúng ta thảnh thơi. Do vậy những trường thông tin cung cấp cho thính giả phải đảm bảo tiêu chí làm thế nào ngắn gọn và mạch lạc, thông tin có tiết tấu nhanh. Người ta có thể nghe một đoạn, hoặc bỏ lỡ một đoạn nhưng không ảnh hưởng gì đến nhau. Kết cấu chương trình rất mở và tất cả thông tin đó được tiếp cận thông tin một cách liên tục và thính giả khi cầm vô lăng trên xe không còn có cảm giác cô đơn trong chính cabin xe của mình”.

VOVGT đã trở thành cầu nối giữa người với người, giữa thính giả với thính giả. Khác với những chương trình phát thanh khác, VOVGT là kênh để thính giả tương tác với nhau chứ không chỉ có MC hay BTV tương tác với thính giả.

VOVGT ra đời không chỉ với mục đích chuyên cung cấp những thông tin liên quan đến tình hình giao thông thủ đô như tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông tại các đô thị và các thành phố lớn trên cả nước mà còn lôi kéo, kêu gọi được cộng đồng tham gia đồng hành vào chương trình. Đây là điều mà không phải kênh phát thanh nào cũng làm được. Cộng đồng cung cấp thông tin giao thông, họ chia sẻ và có ý kiến phản biện, tạo ra thông tin mang tính hai chiều. Người dân cảm thấy những ý kiến của họ được trân trọng và thấy việc làm của mình hữu ích cho xã hội.

“Khi chương trình chuẩn bị phát sóng, các chuyên gia trong lĩnh vực phát thanh bày tỏ sự nghi ngờ là làm thế nào huy động được sự tham gia của cộng đồng vào việc cung cấp thông tin cho VOVGT. Trước câu hỏi của các chuyên gia, những người thực hiện chương trình ở VOVGT có một căn cứ nào để trả lời. Tôi nghĩ rằng việc muốn trở thành người tốt, người hữu ích đối với cộng đồng luôn luôn là nhu cầu của bất cứ ai. Tôi nghĩ VOVGT đã thành công là bởi một triết lý trở thành một nền tảng cung cấp cơ hội trở nên hữu ích hơn cho công chúng, cho thính giả của mình”- ông Phạm Trung Tuyến chia sẻ.

VOVGT thực sự đã trở thành người bạn tâm giao của thính giả, khiến cho họ sẵn sàng chia sẻ thông tin một cách dễ và nhanh nhất. Lời dẫn của MC trong chương trình luôn thể hiện sự mong muốn được giúp đỡ từ cộng đồng. Trước kia, người làm phát thanh thường quen với quan niệm “Một người nói triệu người nghe”, nhưng với VOVGT thì thông tin được chia sẻ từ nhiều chiều. Đội ngũ MC, BTV của VOVGT luôn được đào tạo để mỗi khi lên sóng, họ nhập vai trở thành người bạn đồng hành, thân thiện và tin cậy với thính giả.

10 năm qua, tình hình giao thông ở Việt Nam có nhiều biến đổi, nhu cầu nghe thông tin trên Đài đối với những người lái xe và những lực lượng đảm bảo giao thông như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông... đều tăng lên. Vì thế, nắm bắt được xu thế này, VOVGT của chúng ta đã có những đổi mới trong những cách thực hiện chương trình, trong cách xử lý những thông tin xuất hiện trên hành trình của người tham gia giao thông, cung cấp cho họ những thông tin bổ để tài xế chọn được hành trình tốt nhất.

Anh Ôn Như Hoa, Long Biên, lái xe du lịch rất hay nghe chương trình, đặc biệt là chương trình giờ cao điểm của VOVGT. “Tôi thấy chương trình rất hữu ích, giúp tôi tránh được các điểm ùn tắc, các xung đột giao thông trên đường, từ đó lựa chọn được các cung đường phù hợp để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu. Ngoài ra, chương trình Giờ cao điểm của VOVGT giúp cho người dân nâng cao ý thức tham gia giao thông.”.

Anh Hải Nam bảo rằng VOVGT dường như là người bạn thân tình luôn bên cạnh sẵn sàng giúp đỡ: “ Cứ lên ô tô giờ cao điểm là bật VOVGT. Một phần vì biết chỗ nào cũng tắc, đi đâu vẫn vậy. Một phần VOVGT có quá nhiều thông tin không thiết thực với mình nhưng có lẽ thiết thực với người khác. Một người di chuyển chủ yếu trên đường như tôi, sống bằng nghề cầm vô lăng thì VOVGT thực sự là người bạn có ích.”.

Ở VOVGT, format chương trình, kết cấu chương trình, phương thức sản xuất thay đổi liên tục. Chương trình phát thanh thay đổi theo mùa. Giờ cao điểm hay bản tin mùa đông khác mùa hè. Sự vận động, tự làm mới chính mình của VOVGT cũng là thách thức cho những người làm chương trình. Mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, MC của VOVGT đều ý thức được việc tự làm mới chính mình.

10 năm qua, VOVGT đã hoàn thành sứ mệnh của một người tiên phong kết nối cộng đồng, huy động thính giả đồng hành cùng chương trình mỗi ngày trên sóng phát thanh trong bối cảnh có nhiều sự thay đổi về công nghệ, cách tiếp cận thông tin và nhu cầu mới của thế hệ thính giả mới.

Tiếng nói của VOVGT luôn kịp thời, phản ánh những quan điểm đa chiều về chính sách giao thông, là kênh tham chiếu quan trọng góp phần điều chỉnh sửa đổi những quy định pháp luật không còn phù hợp về giao thông vận tải. Để tiếp tục tỏa sáng, VOVGT phải không ngừng sáng tạo, giữ thế tiên phong.

VOVGT được thính giả yêu mến gọi là “con mắt thần”, giúp họ thấy được thông tin từ khắp mọi ngõ ngách của đời sống. Sự xuất hiện, tỏa sáng và phát triển không ngừng của VOVGT chứng minh một thực tế: Dù cạnh tranh truyền thông ngày càng gay gắt nhưng nếu làm phát thanh với tinh thần dấn thân, với tư duy đổi mới, sáng tạo không ngừng thì phát thanh vẫn còn nhiều không gian để tỏa sáng./.

Nội dung khi không có video