Quách Mai Thy: “Tôi muốn có địa vị độc tôn như divo Tùng Dương”

Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

PV: Không chỉ giành ngôi vị Quán quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2019, Quách Mai Thy còn là Thí sinh được yêu thích nhất 2 tuần liên tiếp, và là Thí sinh được yêu thích nhất chung cuộc. Thy có dự đoán được những thành công liên tiếp đến với mình không?

Ca sĩ Quách Mai Thy: Trong suốt cuộc thi, kể cả đến đêm chung kết, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ giành chiến thắng vì tôi biết bản thân còn thiếu sót quá nhiều. Tôi không học thanh nhạc chuyên nghiệp, không có ekip hùng hậu giúp đỡ về mặt chuyên môn, trang phục, biểu diễn... như các bạn khác nên chỉ đi thi bằng... vốn tự thân.

Đến đêm chung kết, tôi còn bị mất giọng, bạn bè và người thân rất lo lắng nhưng tôi vẫn vui vẻ. Tôi nghĩ, vào đến đây rồi, không Nhất thì Nhì, kiểu gì cũng có giải mang về. Vì tinh thần thoải mái nên đó là đêm tôi thăng hoa nhất và dành Quán quân ngoài sự mong đợi.

PV: Với những khán giả theo dõi Sao Mai 2019 thì chiến thắng của Quách Mai Thy là điều không quá bất ngờ bởi những màn trình diễn nổi bật. Nhưng cũng có những ồn ào về việc chắc hẳn Mai Thy phải có “đại gia” nào đó “chống lưng” mới chiến thắng được bằng “vốn tự thân”?

Ca sĩ Quách Mai Thy: So với nhiều thí sinh khác, tôi không có ngoại hình hợp sân khấu, đã lùn lại còn béo nên rất hay bị người khác dị nghị (cười lớn). Họ nói tôi phải có “chân trong” hoặc “ai đó” nâng đỡ. Đến cả sau cuộc thi, còn có người lập tài khoản Facebook ảo để đi bêu riếu khắp nơi, nói những điều sai sự thật nhằm mục đích bôi nhọ danh dự tôi.

Tôi phải nói vui nhưng thật rằng, đến cả cốc trà đá tôi còn chưa có cơ hội để được mời BTC, Ban giám khảo, cũng không dám mở lời nhờ ai giúp đỡ. Tôi chỉ có lời cảm ơn gửi đến họ từ tận đáy lòng và tự hứa phải cố gắng hơn trong nghề để báo đáp lại BTC, BGK và khán giả đã tin tưởng dành cho tôi ngôi vị Quán quân.

Đến giờ, tôi vẫn đang “cày” để giả nợ số tiền đã đầu tư cho Sao Mai. Tôi không có đại gia “chống lưng” nên mọi thứ phải tự đầu tư từ phục trang đến nhạc công, bản phối... cho từng đêm thi. Tính tôi đã tự lập từ nhỏ nên cũng không muốn xin tiền gia đình. Mẹ tôi còn phải “nịnh” mãi tôi mới vay gia đình ít tiền để đi thi.

PV: Người ta vẫn nói, nghệ sĩ chẳng mấy ai nghèo, nhất là nghệ sĩ nữ. Kiểu gì cũng có một đại gia nào đó hoặc chỉ đi hát tiệc thôi cũng kiếm bộn tiền. Mai Thy nghĩ gì về điều này?

Ca sĩ Quách Mai Thy: Lâu nay khán giả vẫn định kiến, làm nghệ thuật thì dễ chơi bời, dễ sa đọa nhưng tôi nghĩ, ngành nghề nào cũng có người này người kia, không thể đánh đồng. Cũng không phải tiệc bàn nào cũng xấu. Với riêng tôi, trước giờ tôi không đi hát tiệc bàn vì cảm thấy không phù hợp.

Còn về đại gia thì những người xung quanh tôi đều biết tôi đã có bạn trai 3 năm rồi. Anh chỉ là một người bình thường nhưng rất yêu thương và giúp đỡ tôi từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống cũng như công việc. Nếu sau này kết hôn, tôi cũng phải đắn đo làm sao để cân bằng giữa gia đình và công việc. Còn giờ, tôi sẽ tập trung để phát triển sự nghiệp của mình.

PV: Trong khá nhiều cuộc phỏng vấn, Mai Thy vẫn luôn thẳng thắn tự nhận mình chỉ là một ca sĩ bán chuyên nghiệp. Vì lý do gì và cơ duyên nào mà Thy đến với âm nhạc?

Ca sĩ Quách Mai Thy: Lúc thi đại học, tôi đỗ cả khoa Trung cấp Thanh nhạc chuyên nghiệp và Quản lý văn hóa của Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội. Sau đó, tôi quyết định chọn Quản lý Văn hóa vì muốn sự ổn định. Học Thanh nhạc thì phải mất 8 năm – quãng thời gian quá dài và không biết học xong có được làm ca sĩ nữa hay không?

Thế rồi, âm nhạc đến với tôi như một cái duyên. Nhờ điểm chuyên ngành đầu vào cao mà ngay cả trước khi nhập học, các thầy cô đã gọi tôi đi diễn, đó là môi trường giúp tôi va vấp để trưởng thành hơn. Cuối năm 2 Đại học, khi Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam (CMN Việt Nam) mở cuộc tuyển diễn viên, tôi cũng thử sức mình và cuối cùng bất ngờ đỗ với điểm cao nhất.

Tôi không chủ đích phát triển âm nhạc nhưng khi nó đã đến với mình và mình cũng yêu thích nó thì cứ thuận theo cái duyên thôi.

PV: Thế hệ 9x như Mai Thy được tiếp xúc nhiều với nhạc nhẹ, nhạc quốc tế. Thy lại không theo âm nhạc chuyên nghiệp để được định hướng ngay từ đầu. Vì lý do gì một người trẻ như em không chọn nhạc nhẹ, nhạc EDM mà lại theo dân gian?

Ca sĩ Quách Mai Thy: Tôi hát rất nhiều thể loại, gần như là “nhạc gì cũng nhảy”. Tôi thích nghe những bài Pop-Ballad nhẹ nhàng để giải trí nhưng tôi không hát được những bài đó. Có thể là vì không hợp với bản giọng tôi, thậm chí là không hợp với tính cách tôi. Trông tôi có vẻ hiền lành nhưng thực ra tôi thấy mình hơi… điên điên.

Thế nên tôi thấy rất “sướng” khi nghe tuồng, chèo, cải lương... Tôi có thể dành cả ngày chỉ để nghe nhạc dân gian, bài nào cũng thấy hay. Tôi thích tìm hiểu nhạc dân gian và hát nó. Bản thân tôi không học thanh nhạc chuyên nghiệp nên không có kỹ thuật, hát bằng bản năng.

PV: Đã có khá nhiều ồn ào về chuyện ca sĩ không có chuyên môn nhưng vẫn đi hát. Thậm chí còn có những định kiến về việc nghệ sĩ có nổi tiếng đến thế nào mà không có cái bằng thì cũng “kém sang”. Mai Thy có sợ việc đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển sự nghiệp của mình không?

Ca sĩ Quách Mai Thy: Tôi không sợ vì trước kia tôi cũng bị nói nhiều. Kể cả nơi tôi công tác là Nhà hát CMN Việt Nam cũng có người bàn ra tán vào về việc đó. Người ta cứ nói rằng tôi học quản lý, chỉ là ca sĩ bán chuyên nghiệp, cũng bình thường thôi. Thậm chí có show còn từ chối tôi vì không có bằng cấp. Nhưng đó cũng là động lực để tôi phải cố gắng khẳng định mình hơn.

Thực tế là khi ở trường, tôi vẫn được học về thanh nhạc. Sau đó, ở Nhà hát CMN Việt Nam, tôi được tiếp xúc và học hỏi thêm nhiều loại hình âm nhạc dân gian, dân tộc, còn chủ yếu là tự mày mò. Bởi vậy, tôi hát nhạc dân gian không giống ai. Tôi chỉ học những cái cốt lõi, đặc trưng của từng thể loại rồi phát triển nó theo cách của riêng mình. Khả năng của một nghệ sĩ không chỉ nhìn qua bằng cấp mà phải chứng kiến những gì họ thể hiện trên sân khấu. Nếu không có thực lực, tôi sẽ không chiến thắng và đạt Quán quân Sao Mai.

PV: Nhiều người so sánh Mai Thy với những đàn anh, đàn chị đi trước như Ngọc Khuê, Tùng Dương... Thy có thấy mình giống họ ở điểm gì không?

Ca sĩ Quách Mai Thy: Tôi nhớ, ngày xưa, khi mới vào làm ở Nhà hát CMN VN, có người nói tôi giống chị Thanh Lam ở chỗ: từ lúc tập đến lúc diễn đều hết mình, say sưa, chân tay luôn cử động, “múa may quay cuồng” mới hát hay được. Tôi cũng... có sự điên điên giống chị. Lên sân khấu cứ phải tưng tửng, khúc chiết, gai góc một tý.

Tôi cũng thấy mình có những điểm giống chị Ngọc Khuê. Tôi có sự đỏng đảnh như chị Khuê. Nhưng chị Khuê thì “đàn bà” hơn, còn tôi thì chua chát lắm. Với Tùng Dương, anh luôn là người tôi ngưỡng mộ từ trước đến nay, cũng là người khai thác bài cũ để làm mới. Theo một cách nào đó, tôi muốn được giống như anh Dương.

PV: Mai Thy muốn có được hình ảnh, theo đuổi con đường như Tùng Dương hay muốn có được địa vị như Tùng Dương trong làng nhạc?

Ca sĩ Quách Mai Thy: Tôi muốn địa vị của anh Dương, một thứ gì đó khác biệt, độc tôn. Nhạc anh rất kén người nghe nhưng sự thực anh vẫn là một divo. Anh chứng tỏ một điều: không phải cái gì theo số đông mới là thứ đỉnh cao. Tất nhiên, muốn lên được vị trí đó là cả một quá trình khó khăn và cũng cần cái duyên, sự may mắn nữa. Nhưng anh Dương đã vượt qua thì những người trẻ như tôi sẽ cố gắng để làm được.

PV: Làng nhạc Việt bây giờ có 4 diva được công nhận thì tất cả đều theo nhạc nhẹ, không có một ai theo dòng dân gian. Mai Thy có có tham vọng làm diva nhạc dân gian đầu tiên của Việt Nam hay không?

Ca sĩ Quách Mai Thy: Thực ra tôi cũng là dân gian phá cách chứ không phải dân gian thuần. Nếu có lên được đến vị trí diva thì tôi cũng không biết có được xét vào dân gian không. Quan trọng là quan điểm của khán giả, mọi người vẫn nghĩ dân gian phải đằm thắm, dịu dàng, truyền thống chứ không phải gai góc. Tôi hy vọng có thể thay đổi suy nghĩ của mọi người và cũng tham vọng vị trí diva. Tôi muốn phát triển cực hạn khả năng và luôn đặt mục tiêu cao nhất để phấn đấu.

PV: Cảm ơn Quách Mai Thy về cuộc trò chuyện./.

Nội dung khi không có video