Tết “đặc biệt” của người lính nơi đầu sóng ngọn gió

Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

Với người lính hải quân, nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ chủ quyền, biên giới trên biển là vô cùng thiêng liêng. Họ sẵn sàng lên tàu làm nhiệm vụ hay tới trấn giữ các đảo xa giữa muôn trùng sóng gió và nhiều khó khăn.

“Tàu là nhà, đảo là quê hương thứ 2”, với những người lính hải quân dù đã hơn 20 năm gắn bó với quân ngũ hay chỉ là những cậu lính trẻ mỗi lần đón Tết xa nhà đều đong đầy cảm xúc.

Ngày Tết Nguyên đán cận kề - thời điểm để đoàn viên, những người lính vẫn đang bám đảo và chuẩn bị cho một cái Tết giữa biển khơi.

“Đó là cái Tết không có đầy đủ bánh chưng hay hoa mai, hoa đào…” - Trung sĩ Bùi Sỹ Nguyên, chiến sĩ máy tàu Tàu 742, Hải đội 511 chia sẻ về lần đầu tiên đón Tết giữa biển khơi. Dù thiếu thốn, nhưng các chiến sĩ được bù đắp bằng tình đồng đội, sự đoàn kết gắn bó với nhau.

“Khi ăn Tết xa nhà, tôi cảm thấy rất nhớ gia đình, nhưng tôi được các đồng đội trên tàu động viên hỗ trợ rất nhiều. Rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ sợ đi nghĩa vụ quân sự, nhưng khi trải qua môi trường quân đội tôi thấy rằng đây là một cơ hội tốt rèn luyện bản thân bản lĩnh kiên cường, mạnh mẽ hơn để dũng cảm đối diện với mọi khó khăn”, Trung sĩ Bùi Sỹ Nguyên nói.

5 năm ăn Tết xa nhà, với Đại uý Nguyễn Doãn Nam, Thuyền trưởng tàu 627 Hải đội 511, lữ đoàn 127 Vùng 5 Hải Quân, dù Tết là đoàn viên, nhưng với người lính đảo, mọi việc ở hậu phương đều gác lại vì nhiệm vụ: “Ngày Tết thường là ngày đoàn viên, nhưng anh em chiến sĩ luôn cố gắng để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ tổ quốc. Hàng năm, vẫn có những anh em được về Tết. Chúng tôi thường tạo điều kiện cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, những người có công việc đặc biệt để ưu tiên cho về quê ăn Tết, sau đó là nghỉ Tết luân phiên, song vẫn phải đảm bảo quân số, sẵn sàng làm nhiệm vụ”.

Theo Thuyền trưởng tàu 627, dịp cao điểm Tết thời tiết diễn biến phức tạp, các chiến sĩ càng phải nâng cao tinh thần, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, các lực lượng luôn túc trực thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển. Đại úy Nam cho biết, có năm đúng mùng 1 Tết, tất cả chiến sĩ tàu 627 phải lên đường khẩn cấp để cứu nạn ghe của ngư dân gặp sự cố.

“Với những chiến sĩ lần đầu xa nhà, đón Tết trên tàu hay ở nơi đảo xa, chúng tôi thường xuyên trò chuyện, động viên, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng người. Để bù đắp cho anh em khi phải đón Tết xa nhà, chúng tôi tạo sân chơi, tổ chức hội thi để anh em vơi đi nỗi nhớ nhà, đồng thời giúp anh em hòa đồng, gắn kết hơn…”, Đại uý Nguyễn Doãn Nam chia sẻ.

Nội dung khi không có video

Tết Nguyên đán năm nay, các cán bộ, chiến sĩ trên tàu cứu hộ cứu nạn 954, Hải đội 511, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân đã có bánh chưng, mâm ngũ quả và cành mai vàng rực rỡ… Được biết, những ngày trước Tết, Trung tá Nguyễn Văn Khiêm cùng nhân viên hàng hải trên tàu 954 và các chiến sĩ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu từ gạo nếp, thịt, đỗ xanh và lá dong để gói bánh.

Trung tá Khiêm chia sẻ, không biết từ bao giờ gói bánh chưng ngày Tết đã trở thành “nghề tay trái” của anh. Hơn 20 năm ăn Tết xa nhà và dù không phải năm nào cũng có điều kiện gói bánh chưng, nhưng mỗi dịp Tết đến Xuân về, “người anh cả” của tàu 954 lại trổ tài gói những chiếc bánh chưng vuông vức. Các chiến sĩ cùng quây quần, tán chuyện, học cách gói bánh chưng và cùng tâm sự, kể cho nhau nghe những chuyện đời sống… để gắn kết hơn, vơi đi nỗi nhớ nhà.

Nội dung khi không có video

Thượng úy, Lê Văn Khiêm, Chính trị viên tàu 954 cho biết: “Tết năm nay, chúng tôi tổ chức gói bánh chưng, trang trí phòng đón Xuân để tạo không khí đầm ấm quây quần cho anh em khi đón Tết xa nhà, theo đúng phong tục, với bánh chưng, dưa hành và chuẩn bị cả cành mai. Do không thể trồng cây trên tàu, chúng tôi đã làm cây mai giả mang theo không khí Tết đến Xuân về, khích lệ tinh thần của các chiến sĩ”.

Khẳng định “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, Thượng úy Trần Vũ Linh, Thuyền trưởng tàu cứu hộ cứu nạn 954 cho biết thêm: “Chúng tôi luôn động viên tinh thần, xây dựng ý chí chiến đấu và quyết tâm cho cán bộ chiến sĩ tham gia trực và sẵn sàng chiến đấu trong dịp lễ Tết. Để xử lý các tình huống, tránh bị động bất ngờ trong các tình huống khẩn cấp, chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch, hệ thống trực và lực lượng trực để bảo đảm an toàn cho các đơn vị”.

Hòn Khoai hay còn gọi là hòn Độc Lập, nằm ở phía Đông Nam mũi Cà Mau và là đảo xa nhất ở cực Nam, có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh. Hòn đảo nơi đầu sóng ngọn gió này vô cùng hoang sơ, không có cư dân sinh sống, nhưng lại có vị trí như một trạm tiền tiêu canh giữ vùng trời, vùng biển và dải đất phía Tây Nam của Tổ quốc. Điều này buộc trên đảo luôn phải có các lực lượng quân đội canh giữ ngày đêm.

Băng rừng khoảng 3,5km, có lúc lại vượt dốc đứng trơn trượt, chúng tôi lên tới Trạm radar 595. Các chiến sĩ chào đón chúng tôi với nụ cười rắn rỏi và ngay lập tức giới thiệu với cây mai vàng cùng mâm ngũ quả được bày biện trang trọng cho Tết sắp tới.

Trung úy Lê Văn Thao, Trạm radar 595 cho biết, dù ở đâu và ở hoàn cảnh nào các chiến sĩ vẫn phải có Tết, với tình cảm hướng về đất liền, về gia đình:

“Các chiến sĩ trên đảo phải luôn rèn luyện trình độ chuyên môn, rèn luyện bản lĩnh chính trị để không dao động trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ, các chiến sĩ sẵn sàng, cảnh giác cao, quân số trực luôn đảm bảo 24/24. Dịp cao điểm Tết, tất cả cùng nâng cao tinh thần trách nhiệm để đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn, không bỏ sót mục tiêu”.

Là năm thứ 2 đón Tết trên đảo Hòn Khoai, Trung sĩ Trần Minh Tâm, trắc thủ radar Trạm 595 chia sẻ rằng, đón Tết xa nhà rất đặc biệt. Các chiến sĩ trên đảo luôn giữ tinh thần vui tươi, phấn khởi. Dù xa gia đình, xa đất liền, nhưng các chiến sĩ vẫn có một cái Tết sum vầy tại ngôi nhà thứ hai này.

Tết năm nay, Trung sĩ Trần Minh Tâm cũng chuẩn bị ra quân, với cảm xúc vui có buồn có: “Vui là mình đã hoàn thành được nhiệm vụ của đất nước - nhiệm vụ cao cả của người thanh niên phục vụ cho đất nước và vui vì được đoàn tụ với gia đình. Còn buồn chính là vì tôi sắp phải xa hòn đảo này, xa trạm, xa ngôi nhà thứ 2 của mình. Những người đồng chí đồng đội cũng giống như những người anh, người chú trong gia đình”.

Xa đất liền, không có người dân nên cuộc sống của các chiến sĩ tại Hòn Khoai vô cùng thiếu thốn, khó khăn. Điều kiện sinh hoạt trên đảo cũng rất thiếu thốn, nước phải tiết kiệm tuyệt đối và chỉ có 3 tháng dự trữ nước mưa.

Tết đến Xuân về khó khăn trên đảo là không kể xiết, nhưng những món quà vật chất, tinh thần và tình cảm của đất liền gửi ra nơi đảo xa đã giúp các chiến sĩ vững tâm, chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho biển đảo quê hương./.