Tận mắt chứng kiến các y bác sĩ làm việc giữa “tâm bão corona”

Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

Trách nhiệm, áp lực là những điều có thể thấy “bằng mắt thường” khi phóng viên chúng tôi tiếp xúc với các y bác sĩ đang làm việc trong “tâm bão corona”.


B

ệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang là tuyến đầu trong việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona. Khoảng 11h30 phút, vẫn có một vài người đến khám, sàng lọc vì lo sợ nhiễm virus corona. Các trường hợp này được bố trí cách ly tạm thời ở một số giường chờ tại sảnh của Khoa Cấp cứu để làm các thủ tục thăm khám, xét nghiệm. Thấy nhóm phóng viên chúng tôi bước vào, một bác sĩ mặc quần áo phòng hộ, đeo khẩu trang, găng tay liền cất lên với giọng vui vẻ “các bạn đang ở trong tâm bão corona đấy”, sau đó, bác sĩ ấy đã nhanh chóng ra hiệu, yêu cầu chúng tôi di chuyển nhanh vào khu vực Hành chính - nơi được coi là khu vực an toàn nhất trong khu cách ly tại Khoa.

“Ở trong tâm bão corona”

Mặc dù đã hơn 12h trưa, nhưng ê kíp trực từ điều dưỡng đến các y, bác sĩ vẫn đang tích cực kiểm tra, thăm khám, trao đổi, đánh giá tình trạng lâm sàng của các bệnh nhân nhiễm virus corona đang được điều trị cách ly tại bệnh viện. Tranh thủ chút thời gian hiếm hoi, chúng tôi có cuộc trò chuyện ngắn với BS Bá Đình Thắng, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - một trong những bác sĩ trực tiếp điều trị cho các ca nhiễm virus corona. BS Thắng cho biết, hàng ngày, các bác sĩ cùng với các điều dưỡng sẽ đến thăm khám đánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, đánh giá các dấu hiệu sinh tồn, triệu chứng lâm sàng cụ thể cho bệnh nhân. Ngay cả chế độ dinh dưỡng, ăn uống trong thời gian bệnh nhân đang nằm điều trị ở phòng cách ly cũng được lưu ý”.

Được biết, tại Khoa đang điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm virus corona. Các bác sĩ cho biết, hiện, tình trạng sức khỏe của các trường hợp này cơ bản ổn định. Quá trình điều trị của 3/4 bệnh nhân dương tính với virus corona có chuyển biến tích cực, các triệu chứng lâm sàng đã ổn định. Tuy nhiên, phía bệnh viện cũng đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Nếu các trường hợp có kết quả âm tính, bệnh viện sẽ cân nhắc cho các bệnh nhân ra viện. Còn một trường hợp hiện vẫn đang bị viêm phổi.

Bác sĩ Thắng vui vẻ tâm sự, công việc của các bác sĩ trực cấp cứu vốn đã nặng, áp lực, vất vả từ trước, tuy nhiên, trong đợt dịch này, các bác sĩ còn phải đảm nhận công việc phân loại nhóm bệnh nhân có yếu tố nguy cơ, cách ly, hay bệnh nhân xuất viện nên họ cũng phải chịu nhiều áp lực, trách nhiệm nặng nề hơn so với ngày thường.

“Thời gian làm việc thất thường hơn. Bình thường hết ca trực là có thể được về, nhưng trong đợt dịch này, chúng tôi cũng phải tăng cường ở lại để hỗ trợ các đồng nghiệp”- BS Thắng nói.

BS Thắng cho biết, khi làm việc tại phòng cách ly, liên quan đến các bệnh truyền nhiễm, các bác sĩ và nhân viên điều dưỡng luôn phải tuân thủ nguyên tắc phòng ngừa bệnh theo quy chuẩn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới đưa ra, đó là mặc đồ bảo hộ cách ly, vệ sinh tay, đeo khẩu trang, găng tay cẩn thận.

“Sau khi thăm khám bệnh nhân cần phải rửa tay, tháo y phục, thiết bị đúng theo quy trình để phòng ngừa lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân. Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn. Về nhà, việc mình tiếp xúc với mọi người trong gia đình là không tránh khỏi, vì vậy chúng tôi cũng chủ yếu dặn người thân trong gia đình đi ra ngoài cần phải đeo khẩu trang, tránh tụ tập những nơi đông người”- BS Thắng cho biết.

Mỗi bệnh truyền nhiễm đều có đặc thù riêng, thường xuyên bị áp lực về công việc nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được sự khẩn trương, luôn tập trung dồn sức cho nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân của các bác sĩ, nhân viên điều dưỡng nơi đây.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng trong tư thế đón nhận các ca bệnh. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với con số về người nhiễm và người tử vong tiếp tục tăng lên, tất cả đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên điều dưỡng của Khoa sẵn sàng tinh thần cùng nhau chiến đấu chống dịch, chuẩn bị các trang thiết bị, phòng ốc cho bệnh nhân nằm cách ly để theo dõi”- BS Thắng cười chia sẻ.

Theo BS Thắng, lo ngại về diễn biến phức tạp của dịch corona, hiện mỗi ngày bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đều tiếp nhận hàng trăm người đến xét nghiệm.

“Những bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, đi từ Trung Quốc về hoặc tiếp xúc với người Trung Quốc... khi có triệu chứng lâm sàng ho, rát họng, có nguy cơ chúng tôi sẽ cho nhập viện, cách ly, lấy mẫu làm xét nghiệm. Bên cạnh đó, những trường hợp tiếp xúc với người Trung Quốc, đi từ Trung Quốc về mà không có yếu tố lâm sàng thì có thể chúng tôi sẽ cho theo dõi cách ly tại nhà và dặn kỹ người thân, gia đình, bất kể có triệu chứng gì thì sẽ liên lạc với Trung tâm y tế để kịp thời xử lý. Còn những người không có yếu tố dịch tễ, có những triệu chứng lâm sàng thì khám như người bình thường”- BS Thắng cho biết.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này, tỷ lệ tử vong của những trường hợp bị nhiễm virus chủng mới này chỉ khoảng 1,8%. BS Thắng cho biết, những bệnh nhân tử vong thường là người cao tuổi, có bệnh lý nền như đái tháo đường, thận, gan và những bệnh mãn tính. Còn những trường hợp khỏe mạnh, không có yếu tố bệnh lý nền, bệnh nhân khi nhiễm virus corona chỉ có những triệu chứng như viêm đường hô hấp thông thường, sau đó sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Mặc dù vậy, BS Thắng cho rằng, vấn đề đáng lo ngại là mức độ kiểm soát khả năng lây bệnh cho mọi người xung quanh. “Bệnh lây qua đường hô hấp nên rất khó kiểm soát. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ tử vong do nhiễm virus corona thấp hơn so với tỷ lệ tử vong của đại dịch SARS và MERS-CoV trước đây.

Bác sĩ chiến đấu với cả “dịch fake news”

Với các bác sĩ trong tâm dịch corona những ngày này, bên cạnh những áp lực từ công việc, áp lực bởi nguy cơ có thể lây từ bệnh nhân, nguy cơ lây bệnh cho người thân của họ, với sự lan truyền mạnh mẽ của mạng truyền thông, áp lực về xã hội cũng khiến các bác sĩ chống dịch, trong đó có BS Thắng vô cùng vất vả.

BS Thắng chia sẻ, thời điểm này, các bác sĩ chống dịch lo sợ về “virus thông tin” dịch bệnh hơn là con virus mang tên corona bởi khi dịch corona xảy ra, trên các trang mạng xã hội, trang cá nhân xuất hiện rất nhiều thông giả, tin đồn thất thiệt về dịch bệnh này.

“Có những ngày, mình nhận được hàng chục cuộc điện thoại của bạn bè, đồng nghiệp hỏi về sự nhiễu loạn thông tin của dịch, họ không biết đâu là tin đúng, đâu là sai. Bản thân các bác sĩ khi đó, vừa phải tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị, vừa phải xử lý, giải thích để họ hiểu, không hoang mang, lo lắng nên cũng khá vất vả hơn so với bình thường”- BS Thắng chia sẻ.

Chính những thông tin thất thiệt ấy đôi khi lại khiến các bác sĩ cảm thấy khó xử, gặp khó khăn, thậm chí còn bị “kì thị”.

“Mình tham gia điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân, khi về nhà, bên dịch tễ, phường cũng đến hỏi. Vợ mình làm ở 1 cơ quan khác, nhiều khi ở cơ quan họ cũng đề phòng, thậm chí vợ được cho ở nhà để làm việc online, không cần phải đến cơ quan. Mọi người cũng có khoảng cách đề phòng”- BS Thắng cười.

Nội dung khi không có video

Được biết, BS Bá Đình Thắng mới lập gia đình chưa được bao lâu. Tuy nhiên, vì công việc của 1 bác sĩ chống dịch, đặc biệt trong những thời điểm này, anh thường xuyên phải túc trực để hỗ trợ cùng nghiệp nên anh cũng không dành được nhiều thời gian bên người vợ trẻ.

BS Thắng cũng chia sẻ, điều may mắn là anh có người vợ biết thông cảm và thấu hiểu cho công việc của mình. Chính điều ấy là động lực, hậu phương vững chắc để bác sĩ trẻ này từng giờ, từng ngày chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, cùng các đồng nghiệp nỗ lực chống dịch.

“Làm việc trong tâm dịch,
tôi vẫn cho con bú bình thường”

Những ngày qua, thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng. Những người thân của các bác sĩ, điều dưỡng phải làm việc trong môi trường “tâm dịch” cũng “đứng ngồi không yên”. Kể từ khi tiếp nhận các ca nhiễm virus corona đầu tiên nhập viện, điều trị cách ly, nữ điều dưỡng Trần Thị Toàn, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng là 1 trong những người được Ban lãnh đạo Bệnh viện phân công theo dõi, chăm sóc các ca bệnh. Mặc dù đang trong chế độ thai sản (con nhỏ được 8 tháng tuổi) nhưng chị Toàn cũng không quản ngại khó khăn, vất vả và có thể là nguy hiểm để sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

“Khi được phân công làm việc trực tiếp trong “tâm dịch”, cảm xúc của tôi cũng khó tả vô cùng”- chị Toàn chia sẻ.

Đối với điều dưỡng Toàn và nhiều đồng nghiệp, những ngày này, công việc cơ bản cũng áp lực nhưng chủ yếu là áp lực về tâm lý.

“Thực sự, những ngày đầu tiên thông tin về dịch bệnh corona được phát đi trên cả nước, khiến nhiều người lo lắng. Trong đó, gia đình tôi ai cũng hoang mang, lo lắng. Khi tôi biết mình được phân công làm việc trong những ngày tâm dịch cùng các đồng nghiệp, tôi phát khóc nhưng không phải lý do là buộc phải làm việc trong môi trường “tâm dịch” mà chỉ bởi lý do thương cho người bị nhiễm bệnh, có những nơi người bệnh, người nhà bị kỳ thị và tôi cảm thấy tội”- chị Toàn chia sẻ.

Điều dưỡng Toàn cho biết, một ca trực trong những ngày dịch corona gồm một bác sĩ chính và 3 điều dưỡng, kéo dài 6-12 tiếng đồng hồ. Đặc biệt, trong thời gian này, bệnh viện tiếp nhận khá đông bệnh nhân đến thăm khám vì người dân hoang mang. Bên cạnh đó, những người lao động sang Trung Quốc làm việc về nghỉ Tết cũng nhiều nên bệnh nhân đến sàng lọc, kiểm tra sức khoẻ cũng tương đối, dễ dẫn đến quá tải, lây nhiễm chéo.

Trong những ngày làm việc ở “tâm dịch”, điều dưỡng Toàn cũng cho hay, chị thường xuyên phổ biến kiến thức, đồng thời theo dõi và giám sát theo dõi tình hình sức khoẻ của các cá nhân trong gia đình.

Chị Toàn cũng chia sẻ, bản thân mình là một điều dưỡng, là người chống dịch nên phải bảo vệ chính bản thân mình, cũng như cứu sống được những người khác bị dịch.

“Vì làm việc ở môi trường tiếp xúc với bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm cao, nên trước khi đi về nhà, tôi cũng làm công tác vệ sinh như xúc miệng họng bằng nước muối, tắm giặt tại khoa, thay quần áo mới rồi mới về. Tôi vẫn cho con bú, chăm sóc con bình thường. Bản thân mình phải tự theo dõi sức khoẻ cho chính mình như cặp nhiệt độ, theo dõi các dấu hiệu về sốt, ho, nếu có vấn đề thì thông báo cho lãnh đạo để đi khám, chứ tôi không phải cách ly hoàn toàn với con”- chị Toàn nói.

Điều dưỡng Trần Thị Toàn cũng chia sẻ, chị chỉ mong dịch bệnh chóng qua. Còn hiện tại, các y, bác sĩ tại đây vẫn luôn trong trạng thái sẵn sàng trực 24/24h./.