Sơn Lôi, 20 ngày cách ly: Lo âu, nước mắt... và nụ cười

Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

X

ã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là địa phương có 5 người nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở nước ta. Họ là những công nhân được cử đi học tập công nghệ tiên tiến ở Hồ Bắc (Trung Quốc) và bị lây nhiễm dịch bệnh tại đây.

Trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nhanh nếu không được kiểm soát tốt, việc khoanh vùng cách ly Sơn Lôi được lên phương án và bắt đầu được thực hiện từ sáng 13/2/2020, đối tượng áp dụng cách ly là toàn bộ người dân, công nhân, người thuê trọ trên địa bàn xã. Sau thanh chắn barie, trong 20 ngày thực hiện lệnh cách ly phòng dịch Covid-19, cuộc sống của người dân Sơn Lôi có nhiều đảo lộn xen lẫn lo âu, có cả nước mắt và nụ cười hạnh phúc…

Chiều 3/3, công tác kiểm soát dịch tại 12 chốt ra vào xã Sơn Lôi vẫn hết sức nghiêm ngặt. Có mặt tại mỗi chốt là các lực lượng gồm công an, quân đội, y tế, cán bộ xã...

Họ là những người được tăng cường từ nhiều nơi, tới Sơn Lôi tham gia hỗ trợ các thôn trong vùng dịch, làm nhiệm vụ kiểm soát việc thực hiện cách ly, ngăn ngừa, không để lây lan mầm bệnh.

Tại chốt số 1, chốt chặn trên trục đường chính của xã Sơn Lôi, tất cả các phương tiện ra vào xã đều phải có giấy phép của cơ quan chức năng. Bất kỳ người nào khi di chuyển vào Sơn Lôi đều phải được sự đồng ý của Ban Chỉ huy phòng chống dịch sở tại, mọi thông tin như tên tuổi, ngày giờ ra vào đều được ghi chép cẩn thận.

Những ngày thực hiện lệnh cách ly, không chỉ việc ra vào mà việc trao đổi, mua bán hàng hóa với bên ngoài của người dân Sơn Lôi đều bị ngăn cách bởi một thanh chắn barie. Tất cả hàng hóa đều phải được kiểm tra, tiền mặt trước khi được người mua và người bán trao tay cũng phải được phun khử khuẩn.

Trên con đường liên thôn, các xe lưu động liên tục qua lại, phát loa thông báo tình hình và các phương pháp phòng tránh dịch Covid-19. Băng rôn, khẩu hiệu động viên và nhắc nhở người dân trong xã thực hiện nghiêm vệ sinh phòng dịch cũng được treo ở nhiều nơi.

Sống cùng gia đình tứ đại đồng đường gồm 16 người, chị Nguyễn Thị Thùy Linh vừa sinh con nhỏ luôn thường trực nỗi lo cho sức khỏe của người già và trẻ em trong gia đình. "Gia đình tôi có 7 cháu, từ 3 tháng đến 10 tuổi, bọn trẻ chưa ý thức được việc giữ vệ sinh cá nhân, trong khi đó dịch Covid-19 lại diễn ra trong thời tiết nồm ẩm nên tôi rất lo cho sức khỏe bọn trẻ. Hàng ngày, các cán bộ y tế vẫn đến nhà kiểm tra nhiệt độ các thành viên trong gia đình nên tôi cũng phần nào yên tâm", chị Linh tâm sự.

Anh Lê Tuấn Thành- một người dân xã Sơn Lôi chia sẻ: "Khi Sơn Lôi bắt đầu bị cách ly, tinh thần mọi người cũng hoảng loạn lắm. Sau khoảng 1 tuần thì tâm lý dần ổn định. Cuộc sống của chúng tôi trong này vẫn đầy đủ, mọi sinh hoạt hàng ngày vẫn bình thường. Giá cả thực phẩm trong suốt quá trình cách ly không có biến động. Thực phẩm sinh hoạt hàng ngày chủ yếu do người dân trong xã tự cung tự cấp. Ai có nhu cầu mua hàng bên ngoài thì sẽ trao đổi hàng hóa tại các chốt kiểm dịch của xã.

Người dân được chính quyền, các nhà hảo tâm hỗ trợ những vật dụng thiết yếu để phòng dịch như khẩu trang, thuốc xịt khuẩn, mỳ tôm, trứng...Nhà tôi có 2 cháu nhỏ được nghỉ học, trong thời gian này chỉ ở trong nhà không cho tiếp xúc chỗ đông người".

Anh Nguyễn Hoàng Tùng nhìn nhận, những ngày qua, cuộc sống ở Sơn Lôi vẫn diễn ra bình thường. Theo anh, người dân chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Hôm nay, Sơn Lôi được dỡ bỏ cách ly, anh và người dân trong xã quá vui mừng vì theo anh, “cũng đến lúc phải đi làm ăn rồi, 20 ngày qua có lúc rất căng thẳng, không thể làm ăn gì được, tâm lý cũng không muốn làm gì trong lúc đó”. Mong muốn nhất của anh là sớm hết dịch, chứ bây giờ bố mẹ đi làm, trong khi trẻ con vẫn phải nghỉ học không có người trông nên cũng lo lắm.

Với ông Thiều Đức Hoà- Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường thì lại khác, chỉ 1 tháng nữa là đến ngày ông nghỉ hưu. Đây có thể là chuyến công tác cuối cùng, có nhiều kỷ niệm không thể quên đối với ông khi tham gia đoàn công tác về hỗ trợ y tế cho Sơn Lôi.

Ông Hòa tâm sự: "Được điều động đến Sơn Lôi thực hiện nhiệm vụ, ban đầu, không chỉ tôi mà một số đồng nghiệp cũng có những bỡ ngỡ. Hàng ngày, chúng tôi thay phiên nhau túc trực tại đây 24/24h, thực hiện nhiệm vụ phun khử khuẩn, tẩy uế xe cộ, hàng hóa, kiểm tra nhiệt độ từng người. Nếu ai có hiện tượng ốm sốt sẽ được gửi đến bệnh viện ngay".

Với những người công tác trong ngành y, chúng tôi xác định khi có dịch là sẵn sàng ra đi thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao. Hôm nay là ngày thứ 20 tôi xa gia đình, cũng mong được về nhà lắm. Vợ con ở nhà cũng lo lắng chứ. Về nhà tôi sẽ tiếp tục cách ly gia đình để đảm bảo tuyệt đối an toàn, ông Hòa chia sẻ.

Có mặt tại UBND xã Sơn Lôi tham dự hội nghị tuyên bố gỡ bỏ lệnh cách ly Sơn Lôi, ông Đỗ Ngọc Ẩm (80 tuổi)- Nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Lôi bày tỏ niềm vui khi Sơn Lôi được công bố hoàn thành nhiệm vụ sau 20 ngày chống dịch Covid-19.

“Trong những ngày qua, người dân Sơn Lôi luôn chấp hành mọi quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm của đồng bào cả nước, các nhà hảo tâm đã chia sẻ, động viên nhân dân Sơn Lôi từ những món quà, các dụng cụ, trang thiết bị y tế như khẩu trang, quả trứng, hộp sữa... tất cả thể hiện tấm lòng đáng trân trọng dành cho người dân Sơn Lôi", ông Ẩm nói

Đối với người dân Sơn Lôi, lúc 0h ngày 4/3/2020 là thời điểm "vỡ òa" cảm xúc khi cơ quan chức năng tuyên bố hết thời hạn cách ly, chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi.

Sau thời điểm này, người dân chính thức được ra vào xã Sơn Lôi một cách thoải mái. Các rào chắn cũng ngay lập tức được thu dọn. Từng đoàn người đi bộ, xe máy và ô tô nối nhau qua chốt. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt chặn lại trở về đơn vị.

Ngay sau khi chứng kiến thời khắc dỡ bỏ các chốt chặn, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và bà Hoàng Thị Thúy Lan- Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cảm ơn các lực lượng phối hợp đã ngày đêm hết mình vì nhiệm vụ, giúp người dân Sơn Lôi chống dịch bước đầu đạt kết quả đáng trân trọng.

Nội dung khi không có video

Tại buổi công bố quyết định chấm dứt cách ly tại xã Sơn Lôi, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc gửi lời cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương; Bộ Y tế và của Tổ công tác; Sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tỉnh, trong huyện Bình Xuyên; đặc biệt, là sự tận tụy hết mình của các cán bộ y tế, các đồng chí cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội và sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông trong công tác phòng chống dịch tại xã Sơn Lôi nói riêng và Vĩnh Phúc nói chung.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Với tinh thần quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh; Ban Chỉ đạo Trung ương và sự giúp đỡ của Bộ Y tế, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và tinh thần tự giác, trách nhiệm của người dân xã Sơn Lôi; với phương châm 4 sớm và 4 tại chỗ, “chống dịch như chống giặc”, Vĩnh Phúc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cách ly y tế xã Sơn Lôi và vào thời điểm này chuẩn bị chính thức dỡ lệnh cách ly tại xã Sơn Lôi với niềm vui mừng, phấn khởi, xúc động và thở phào nhẹ nhõm khi đã đạt được kết quả tốt đẹp. Từ kết quả này, tỉnh sẽ quyết tâm hơn nữa để tiến tới Vĩnh Phúc được công bố hết dịch vào ngày 10/3/2020.

Chúc mừng những kết quả tỉnh Vĩnh Phúc đạt được trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn. Đây chỉ là thành quả bước đầu, địa phương không được phép lơ là, chủ quan mà phải quyết liệt hơn, làm tốt hơn thời gian vừa qua.

Ông Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp trong tỉnh tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch; tuyên truyền, vận động để người dân chủ động phòng bệnh; tăng cường giám sát đối với công dân đi qua những vùng có dịch; phối hợp chặt chẽ với các địa phương về công tác chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực phòng, chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 vào chiều 3/3, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, bài học về sự vào cuộc ngay, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và thực hiện khoanh vùng cách ly Sơn Lôi đã mang lại hiệu quả cao. Đây sẽ là bài học thực tế để áp dụng, kiểm soát khi có dịch bùng phát. Đó là do sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã kiểm soát rất tốt tình hình của dịch Covid-19.

Còn Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, trong thời gian qua, công tác phòng chống dịch đã có thành công bước đầu, được quốc tế đánh giá cao.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, biện pháp cách ly là cực kỳ quan trọng để ngăn dịch lây lan trong cộng đồng. Việc thực hiện cách ly ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc chúng ta đã làm rất tốt.

"Kịch bản đưa ra 4 vòng cách ly đã phát huy hiệu quả tại xã Sơn Lôi. Đến nay, sau 21 ngày, Sơn Lôi không phát hiện thêm trường hợp nào. Sơn Lôi sau khi thực hiện lệnh cách ly 20 ngày đã công bố hết thời hạn. Chúng tôi cho rằng cách ly rất quan trọng và chúng ta đã làm rất hiệu quả.

Công tác phòng, chống dịch bệnh đã có thành công bước đầu và đã có nhiều bài học. Hiện, dịch bệnh đã lan ra 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đều có các kịch bản. Biện pháp cách ly là cực kỳ quan trọng để ngăn dịch lan vào Việt Nam và ngăn dịch lây lan trong cộng đồng", ông Long nhấn mạnh./.