Lùm xùm chuyện trọng tài V-League 2020: Hãy kiên nhẫn!

Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

T

ính từ đầu mùa giải 2020, V-League luôn xảy ra tình trạng các trọng tài mắc sai lầm, tạo nên những tranh cãi không đáng có và đi kèm với đó là những phản ứng gay gắt từ các CLB dự giải. Việc các trọng tài V-League không làm tròn nhiệm vụ không phải đến mùa giải này mới bắt đầu nhưng việc vòng đấu nào cũng có sự cố liên quan đến các "vị vua áo đen" thì quả thật là thực trạng đáng báo động.

Nhiều biện pháp đã được ban điều hành giải cũng như ban kỷ luật và ban trọng tài của VFF đưa ra nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm. Vậy phải làm gì để các trọng tài Việt Nam có thể làm tốt hơn công việc của mình ở V-League? Câu trả lời có lẽ là sự kiên nhẫn từ các đội bóng cũng như khán giả.

Thực trạng trọng tài ở Việt Nam

Theo số liệu đầu năm 2020, số lượng trọng tài FIFA của Việt Nam chỉ là 18 người. Trong đó, chỉ có 9 người điều hành các trận đấu bóng đá nam chuyên nghiệp. Cụ thể hơn, trong 9 người này, cũng chỉ có 2 trọng tài chính, còn lại là 7 trợ lý. So với những nền bóng đá phát triển trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, con số này còn tương đối khiêm tốn.

Từ đầu mùa giải 2020, đã có hơn 50 trọng tài và trợ lý trọng tài được sử dụng sau 8 vòng đấu ở V-League. Vậy tức là số trọng tài đạt chuẩn FIFA điều hành giải đấu số 1 Việt Nam đang ở mức rất thấp (chỉ khoảng 18%).

Trong số 18 trọng tài đã cầm còi điều khiển chính các trận đấu đã qua ở V-League 2020, cũng chỉ có vài người ở độ tuổi “7x” trong khi hầu hết đều sinh năm 1980 trở về sau, thậm chí có trọng tài sinh năm 1987 (độ tuổi không chênh lệch quá nhiều so với các cầu thủ). Điều đó có nghĩa rằng hầu hết các trọng tài bắt chuyên nghiệp ở Việt Nam lúc này đều chưa đạt đến “độ chín” về nghề nghiệp. Họ còn có thể phát triển hơn nữa nếu có được những điều kiện phù hợp.

Bên cạnh đó, phần lớn các trọng tài Việt Nam lúc này đều chưa thể sống tốt bằng việc tham gia điều khiển các trận đấu. Tất nhiên khoản thù lao cho các trọng tài V-League là không nhỏ (khoảng 5-8 triệu đồng/trận) nhưng để có thể đảm bảo chắc chắn cuộc sống của mình, các trọng tài hầu hết đều phải có nghề khác và việc làm trọng tài trên sân bóng chỉ là “nghề tay trái”.

Trong bối cảnh trọng tài Việt Nam cả về “chất” và “lượng” đều đang thiếu, việc các trận đấu diễn ra với chất lượng ngày một cao thì những sai sót xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Trọng tài, vấn đề không chỉ của riêng bóng đá Việt Nam

Không chỉ bóng đá Việt Nam mà bóng đá quốc tế cũng đang thiếu đi những trọng tài giỏi. Trước đây bóng đá thế giới có ông Pierluigi Collina là một trong những trọng tài tài năng và nổi tiếng đến mức người hâm mộ không cần theo dõi quá sâu đến bóng đá cũng có thể biết tên ông.

Nhưng thời điểm hiện tại, để chỉ ra một trọng tài như vậy không phải đơn giản. Các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới cũng đã và đang gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển lực lượng trọng tài kế cận và những sai số cũng xuất hiện ở cả những giải đấu hàng đầu như World Cup, Champions League, Ngoại hạng Anh dù cho đã có những công nghệ tiên tiến như Goal-line hay VAR hỗ trợ.

Pha bóng mà trọng tài ở giải Ngoại hạng Anh từ chối công nhận bàn thắng trong trận đấu mới đây giữa Aston Villa gặp Sheffield United dù bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

Xin hãy kiên nhẫn với các trọng tài Việt Nam

Vậy giải pháp nào cho “vấn nạn” trọng tài vốn tồn tại suốt những năm qua của bóng đá Việt Nam?

Trọng tài Việt Nam có năng lực chưa tốt là sự thật. Các “vị vua áo đen” trên sân cỏ V-League thường xuyên mắc sai lầm cũng là sự thật (được chính đại diện ban trọng tài xác nhận sau trận Nam Định – Hải Phòng ở vòng 6 V-League) nhưng để giải quyết rốt ráo vấn đề này là điều không hề đơn giản.

Nội dung khi không có video

Clip những pha bóng tranh cãi về các quyết định của trọng tài trong trận Nam Định – Hải Phòng ngày 23/6 (Bản quyền: On Sports/VTV Cab).

Trong suốt những vòng đấu vừa qua, các CLB thi đấu V-League thường xuyên góp ý, phàn nàn, thậm chí gửi đơn kiến nghị lên ban điều hành giải, ban trọng tài để đề nghị chấn chỉnh công tác trọng tài. Đây là việc làm không sai, thậm chí các CLB được phép làm điều đó khi điều lệ giải đã cho phép. Tuy nhiên, liệu điều đó có thể ngay lập tức giúp chất lượng trọng tài Việt Nam đi lên được hay không? Câu trả lời có lẽ là không.

Bởi đơn giản, việc đào tạo, sát hạch được những trọng tài tham gia điều hành các trận đấu chuyên nghiệp không phải đơn giản. Nếu bất cứ trọng tài nào sai sót cũng bị xử lý, kỷ luật theo dạng “treo còi” ngay tức khắc thì sẽ khó có số lượng trọng tài đủ để đáp ứng cho giải đấu diễn ra liên tục với mật độ dày. Khi ấy, ban điều hành giải, ban trọng tài có thể sẽ phải “chữa cháy” bằng việc đôn những trọng tài chưa đủ kinh nghiệm từ những giải đấu thấp hơn lên làm nhiệm vụ ở V-League và lúc đó, sai sót gần như sẽ lại tiếp tục theo một “hiệu ứng domino” mà chúng ta có thể nhìn thấy trước.

Nội dung khi không có video

Clip những pha bóng tranh cãi về các quyết định của trọng tài trong trận Quảng Nam - SLNA ngày 5/7 (Bản quyền: On Sports/VTV Cab).

Việc chất lượng các trọng tài V-League lúc này chưa tốt không chỉ là trách nhiệm của cá nhân các trọng tài mà còn là trách nhiệm của nhiều bên liên quan trong việc bồi dưỡng, đào tạo hệ thống trọng tài trẻ kế cận. Chính vì vậy, việc phản ứng, kiến nghị liên tiếp lên ban điều hành giải, ban trọng tài trong thời điểm này sẽ chỉ làm mọi việc thêm rối mà bản chất vấn đề vẫn chưa được giải quyết một cách rốt ráo.

Vì vậy, trong thời điểm chờ những chính sách hợp lý để nâng cao chất lượng trọng tài từ những nhà quản lý, các đội bóng và cả những khán giả có lẽ nên bình tĩnh hơn, kiên nhẫn hơn trong việc phản ứng lại các quyết định chưa chính xác từ các trọng tài để tránh việc giải đấu đang ngày càng hấp dẫn về chuyên môn phải “vỡ” một cách đáng tiếc./.